Tùy theo điều kiện bị mắc bệnh và thời gian kéo dài của bệnh mà người ta phân chia thành các thể bệnh viêm gan khác nhau như: viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. Mỗi thể bệnh có những đặc điểm riêng.
1.Thế nào là viêm gan cấp tính?
Bệnh phát sinh đột xuất và thời gian lâm bệnh ngắn - phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường được phục hồi sau khoảng một đến hai tháng. Tuy vậy, có một số ít trường hợp kéo dài hàng nhiều tháng, thậm chí hàng năm hoặc phát triển tiến tới suy gan.
2. Nguyên nhân dẫn đến viêm gan cấp tính?
- Trên thế giới, nguyên nhân gây bệnh hay gặp nhất là do nhiễm khuẩn bởi một trong nhiều thể virus viêm gan A , B, C, D, E
- Ngoài ra, bệnh cũng có thể do vài vi khuẩn khác không phải là virus viêm gan gây nên. Một vài ký sinh trùng cũng có thể gây viêm gan cấp tính.
- Bệnh còn có thể do một số yếu tố không phải là vi khuẩn gây nên như do dùng một số thuốc, chất độc (như uống rượu nhiều và kéo dài) hay do một số virus khác gây ra, như Cytomegalovimo và Epstein - Bar virus.
- Ở các nước phát triển, người ta uống rượu nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp hay gặp nhất. Ngoài ra có một số chất độc khác, một số thứ thuốc như thuốc chống co giật, thuốc tê, mê và như aceta -minophen liều quá cao đều có thể gây bệnh viêm gan cấp tính.
3. Triệu chứng và cách điều trị viem gan cap tinh?
Trong viêm gan cấp tính, tế bào gan bị phá huỷ cấp tính. Các hoạt động bình thường của gan có thể bị xáo trộn, thường biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi và rối loạn tiêu hoá: chán ăn, đầy bụng khó tiêu, sình bụng, tiêu chảy, nhất là hay bị nôn ói. Khi đó, chúng ta cần áp dụng một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Không nhất thiết phải kiêng ăn quá mức mà ngược lại cần ăn đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng. Nên chọn các thức ăn dễ tiêu hoá như các chất bột – đường dễ hấp thu (gạo, ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt). Bệnh nhân thường được khuyên ăn nhiều trái cây ngọt như chuối nhưng không có nghĩa là “ăn chuối để chữa bệnh viêm gan” như một số người đã lầm tưởng. Riêng các chất đạm, nên chọn các loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng (không ăn lòng đỏ trứng), các loại thịt cá nạc, sữa không béo, đậu hũ. Lượng đạm cần cung cấp đầy đủ như một người bình thường (tức là 50 – 70g mỗi ngày).
Nếu bị viêm gan quá nặng, bắt đầu có các triệu chứng vật vã, lơ mơ báo hiệu tình trạng sắp bị hôn mê thì phải giảm lượng đạm chỉ còn dưới 40g mỗi ngày, bởi các chất như amôniắc (NH3) sinh ra từ chất đạm không được gan đào thải, sẽ tích tụ trong máu gây ảnh hưởng đến hoạt động của não. Đối với chất béo, nên giảm bớt chứ không cứ ăn hoàn toàn. Không ăn các thức ăn có nhiều cholesterol như óc, tim, gan, lòng heo, lòng đỏ trứng vì sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc, dẫn đến không tiêu hoá hết các chất béo. Chất béo chỉ sử dụng khoảng 10% tổng năng lượng (15g mỗi ngày). Đặc biệt, ăn nhiều rau quả tươi sẽ cung cấp chất khoáng và các vitamin rất cần thiết để gan hoạt động bình thường trở lại.
Một vấn đề hết sức quan trọng bắt buộc phải tuân thủ, ngừng uống rượu bia và các thức uống có cồn cho đến khi gan hồi phục hoàn toàn. Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc vì một số thuốc có thể gây độc cho gan như thuốc an thần, các thuốc giảm đau – chống viêm, ngay cả paracetamol. Khi cần sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào nên hỏi ý kiến của thầy thuốc chứ không được tự ý uống. Nếu bệnh nhân bị nôn ói liên tục hoặc tiêu chảy nhiều, cần được nhập viện để truyền dịch và nuôi ăn bằng đường truyền tĩnh mạch. Còn như chỉ buồn nôn nhẹ thì có thể điều trị ở nhà bằng cách dùng một số thuốc chống nôn thông thường. Nên chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày, ăn từng ít một, đừng ăn một lần quá no. Bệnh nhân viêm gan thường hay bị chán ăn và nôn ói vào buổi chiều cho nên có thể cho ăn nhiều hơn vào buổi sáng, còn chiều tối ăn nhẹ hoặc uống sữa để tránh đầy bụng và nôn sau khi ăn. Nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc. Khi gan hồi phục hoàn toàn, có thể ăn uống trở lại như bình thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét